ข่าวทั่วไป


เรื่อง: อะไรกันเนี้ย วาฬเบลูกาส่งเสียงคล้ายคน

กวิจัยในสหรัฐฯ แทบช็อคเมื่อพบว่าวาฬเบลูกาตัวหนึ่งส่งเสียงคล้ายเสียงพูดของมนุษย์ โดยก่อนหน้านี้เชื่อว่ามีเพียงโลมาที่เราสามารถสอนให้เลียนรูปแบบและความสั้นยาวของเสียงในภาษาพูดของคนได้ และไม่มีสัตว์อื่นที่เลียนเสียงได้เป็นธรรมชาติเช่นนั้น

หากแต่นักวิจัยกลับได้ยินวาฬเบลูกาอายุ 9 ปีที่ชื่อ NOC ทำเสียงระดับเสียงที่ต่ำกว่าปกติ และได้อธิบายสิ่งที่วาฬดังกล่าวทำในวารสารเคอเรนต์ไบโอโลจี (Current Biology) ซึ่งบีบีซีนิวส์ระบุว่า สิ่งที่เป็นปริศนาแรกคือการหาคำตอบว่าเสียงดังกล่าวเกิดขึ้นจากที่ไหน

ทั้งนี้ เคยมีคำบอกเล่าเกี่ยวกับการทำเสียงคล้ายมนุษย์ในวาฬชนิดนี้ แต่ไม่มีใครเคยบันทึกเสียงดังกล่าวได้ กระทั่งเมื่อนักดำน้ำที่มูลนิธิสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลสหรัฐ (National Marine Mammal Foundation) ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ พูดตอนขึ้นจากดำน้ำว่า “ใครบอกให้ฉันออกไป?” ทำให้นักวิจัยได้พบตัวอย่างของวาฬที่เขาจะได้ศึกษา และพวกเขาก็แยกได้ว่า NOC คือวาฬที่ส่งเสียงดังกล่าวจากเทปที่บันทึกไว้

ทีมวิจัยพบว่า เสียงนั้นเปล่งออกมาด้วยความเร็วเฉลี่ย 3 ครั้งต่อวินาที ซึ่งชวนให้นึกถึงการพูดของมนุษย์ และจากการวิเคราะหืเสียงที่บันทึกไว้ เผยให้เห็นความถี่ของเสียงที่เปล่งออกมานั้น แผ่ออกไปอย่างสอดประสานในแบบที่ไม่เหมือนการเปล่งเสียงปกติของวาฬ แต่กลับคล้ายการเสียงของคนมากกว่า

จากนั้นทีมวิจัยก็ตบรางวัลให้ NOC เมื่อออกเสียงคล้ายการพูดของคนได้ โดยสอนให้วาฬตัวนี้ออกเสียงด้วยการออกคำสั่งและใส่เครื่องแปลงความถี่แรงดันภายในช่องโพรงจมูก ซึ่งเป็นตำแหน่งกำเนิดเสียง เพื่อจับตาดูว่าเสียงจะออกมาอย่างไร แล้วได้พบว่าวาฬตัวนี้สามารถเปลี่ยนแรงดันภายในช่องแคบของจมูกซ้ำๆ ได้ และยังพองถุงเวสติบูลาร์แซค (vestibular sac) ในช่องโพรงจมูก ที่ปกติเอาไว้ป้องกันน้ำเข้าไปในปอด เพื่อขยายช่วงความถี่ต่ำในการเปล่งเสียง

แซม ริดจ์เวย์ (Sam Ridgway) ประธานมูลนิธิสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลและเป็นหัวหน้าทีมวิจัยเรื่องนี้ กล่าวว่าจากการสังเกตของพวกเขาชี้ให้เห็นว่า วาฬชนิดนี้ยังต้องปรับกลไกออกเสียงเพื่อออกเสียงให้คล้ายเสียงพูด ซึ่งเสียงที่พวกเขาได้ยินนั้นเป็นตัวอย่างชัดๆ ของการเลียนออกเสียงของวาฬเบลูกาหรือวาฬขาว (white whale)
30 พ.ย. 2555 09:54:20

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com