ข่าวเทคโนโลยี


เรื่อง: นาซากล่าว กับการโต้กลับกระแสวันสิ้นโลก(2)

นอกบ้านผ่านเมือง : นาซากับการโต้กลับกระแสวันสิ้นโลก (2) : โดย...บุญรัตน์ อภิชาติไตรสรณ์
นอกเหนือจากเปิดเพจใหม่บนเว็บไซต์ของนาซาเพื่อปลอบประโลมเด็กและเยาวชนให้คลายความหวาดผวาเรื่องวันโลกาวินาศแล้ว นักวิทยาศาสตร์ของนาซายังให้ข้อมูลเพิ่มเติมทางดาราศาสตร์ว่า จริงๆ แล้ว ในจักรวาลนี้ไม่มีดาวเคราะห์ชื่อว่า ไนบิรู หรือแพลเน็ตเอ็กซ์ ตามที่มีการปล่อยข่าวจนหลงเชื่อว่าดาวเคราะห์ดวงนี้กำลังจะพุ่งชนโลกภายในปีนี้ เพราะถ้ามีจริง นักดาราศาสตร์ก็ต้องสืบพบตั้งแต่ศตวรรษที่แล้ว และถ้ายิ่งโคจรใกล้โลกมากเท่าใด ตอนนี้ก็ต้องสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแล้ว
ก่อนหน้านี้ ชนเผ่ามายาในกัวเตมาลาในอเมริกากลาง เจ้าของปฏิทินมายาตัวจริงก็สุดจะทนที่จะเห็นคนกลุ่มหนึ่งฉกฉวยประโยชน์จากการบิดเบือนปฏิทินมายาของบรรพบุรุษ เพราะเท่ากับลบหลู่ดูหมิ่นอารยธรรมของชาวมายาโดยตรง จึงลุกขึ้นมาเรียกร้องรัฐบาล สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและบริษัททัวร์ให้หยุดหากินกับวันโลกาวินาศได้แล้ว โดยนำความเชื่อผิดๆ นี้มาเป็นจุดขาย ดึงดูดให้ผู้คนแห่กันมาฉลองวันที่เชื่อว่าเป็นวันสิ้นโลก
นายเฟลิเป โกเมซ ผู้นำชนเผ่ามายัน ยืนยันว่า "ชาวมายาทุกคนขอต่อต้านการโกหก หลอกลวง และบิดเบือนเรื่องปฏิทินมายา เพื่อนำไปทำมาหากินกอบโกยผลประโยชน์ โดยไม่ยอมบอกความจริงให้ประชาชนได้รับรู้ถึงความหมายแท้จริงของปฏิทินมายา ว่าคือการสิ้นสุดของรอบปฏิทินเท่านั้น ซึ่งตามความเชื่อของชนเผ่ามายา การเริ่มต้นปฏิทินรอบใหม่ หมายถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับตัวเอง ครอบครัว และสังคม และจะเกิดความสมดุลระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ไม่ได้มีความหมายอื่นใดนอกเหนือจากนี้"
ขณะเดียวกัน นักบวชชาวมายาในเม็กซิโก ได้เริ่มต้นการเฉลิมฉลองงานส่งท้ายศักราชบัคตุนที่ 13 ซึ่งเป็นการนับเวลาตามปฏิทินของชนเผ่ามายาโบราณ ด้วยการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เพื่อขอบคุณพระเจ้า แต่ก็โวยวายว่ารัฐบาลได้ขัดขวางไม่ให้ประกอบพิธีกรรมที่วิหารโบราณในหลายพื้นที่ที่ถือเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของชนเผ่ามายาในเม็กซิโกที่มีอยู่ราว 8 แสนคน ซึ่งต่างเชื่อว่าศักราชใหม่จะนำมาซึ่งความหวังในชีวิตที่ดีกว่าแทนบัคตุนที่ 13 ที่เต็มไปด้วยโศกนาฏกรรม ความทุกข์และความเจ็บปวดเมื่อรบพ่ายแพ้ผู้รุกรานชาวสเปน ซึ่งได้ทำลายหลักฐานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชนเผ่ามายาจนเกือบหมด หนำซ้ำยังนำโรคร้ายมาแพร่ระบาดสู่ชาวมายาจนล้มตายราวใบไม้ร่วง ไม่นับรวมไปถึงการถูกบังคับใช้แรงงานเยี่ยงทาส
นักบวชมายากล่าวว่า การทำพิธีกรรมส่งท้ายศักราชเก่าต้อนรับศักราชใหม่เพื่อจะขอให้สงคราม ความขัดแย้ง และความหิวโหย ได้รับการขจัดให้หมดสิ้นไป ไม่ใช่การบอกถึงวันสิ้นโลกสักหน่อย


-----------------------
(นอกบ้านผ่านเมือง : นาซากับการโต้กลับกระแสวันสิ้นโลก (2) : โดย...บุญรัตน์ อภิชาติไตรสรณ์)
06 ธ.ค. 2555 08:51:06

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com