ข่าวเทคโนโลยี


เรื่อง: หลอดโปรเจคเตอร์ แบบ CRT PROJECTOR ทำงานได้อย่างไร?

หลักการทำงานของหลอดภาพCRT ของโปรเจคเตอร์ คือ ให้มีหลอดฉายภาพแบบ CRT (CATHADE-RAY TUBE) เป็นต้นกำเนิดของภาพโดยใช้หลอด 3 หลอด ซึ่งให้ความสว่างไม่สูงมากขนาด 150-260 ANSI LUMENS เพื่อแยกการกำเนิดภาพในแต่ละสีคือ สีแดง , สีเขียว และสีน้ำเงิน ซึ่งแสงจากหลอดทั้ง 3 สี จะถูกปรับให้จุดตกกระทบของทั้ง 3 ลำแสง ให้ซ้อนทับ (CONVERGENCE) บนฉากรับภาพจนได้รับภาพที่ไร้ซึ่งการเหลื่อมของสี เกิดเป็นภาพที่คมชัด การที่ CRT PROJECTOR ต้องใช้ "หลอดภาพ" ถึง 3 หลอดทำให้มีตัวเครื่องขนาดใหญ่อีกทั้งไม่สะดวกในการเคลื่อนย้าย เพราะต้องปรับแต่ง (SETUP) ให้ถูกต้องคมชัด

คุณภาพ หรือรายละเอียดของภาพขึ้นอยู่กับ "ขนาด" ของหลอดภาพ (CRT) ควบคู่กับประสิทธิภาพในการรับความถี่ภาพสแกนทางแนวนอน ซึ่งทำให้หลอดภาพขนาดใหญ่ จะให้ภาพที่คมชัดมากกว่า ปัจจุบันหลอดภาพมี 3 ขนาด คือ


ขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลาง 7 นิ้ว เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะใช้งานได้ทั่วไป มักใช้กับงานฉายสัญญาณวิดีโอ (โฮมเธียร์เตอร์) เท่านั้น รับความถี่การสแกนของสัญญาณอินพุทได้สูงสุดไม่เกิน 15.75 Khz. ทำให้ใช้รับสัญญาณวิดีโอเท่านั้น
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว ให้ความสว่าง และรายละเอียดของภาพได้มากขึ้น จึงเหมาะสมกับงานระดับ COMPUTOR DATA GRADE และโฮมเธียร์เตอร์คุณภาพสูง
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว จัดเป็นระดับคุณภาพสูงสุด ใช้กับงานคุณภาพสูง COMPUTOR GRAPHICS GRADE และโฮมเธียร์เตอร์ ที่เน้นความชัดเจนของรายละเอียดสูงที่สุด

CRT PROJECTOR นิยมใช้กับโฮมเธียร์เตอร์ เพราะให้รายละเอียดชัดเจนของภาพ ความอิ่มตัวของเม็ดสี , ความถูกต้องของการใส่สี รวมถึงความสามารถในการให้ส่วนดำของภาพได้มืดสนิทกว่าโปรเจคเตอร์แบบอื่นๆ ซึ่งยี่ห้อที่มีคุณภาพดีจะมีวงจร GAMMA CORRECTION ซึ่งช่วยทำให้หลอดภาพสี น้ำเงิน (B) สามารถส่งสัญญาณสีตาม (TRACK) หลอดภาพสีแดง และหลอดภาพสีเขียว (G) ได้ทัน โดยภาพที่ออกมาจะได้ GRAY SCALE ที่ถูกต้องในทุกระดับค่าความสว่าง
11 ม.ค. 2556 09:37:37

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com