ข่าวเทคโนโลยี


เรื่อง: iFixit ชำแหละ HTC One แฉ
HTC One

หลังจากที่ iFixit ได้ชำแหละมือถือ HTC One ทางเว็บไซต์ได้ให้คะแนนความสามารถในการซ่อมมือถือรุ่นใหม่นี้แค่ 1 คะแนนเท่านั้น (จาก 1 - 10 คะแนน) ความหมายก็คือ HTC One เป็นสมาร์ทโฟนที่ "ซ่อมยาก" หากมีปัญหาเกิดขึ้น เนื่องจากมันไม่ง่ายเลยในการที่จะถอดแยกชิ้นส่วนต่างๆ ของมือถือรุ่นนี้ออกมา โดยไม่เกิดความเสียหายใดๆ

HTC One ได้รับคะแนนความสามาถในการซ่อมมือถือรุ่นนี้หากมีปัญหาจาก iFixit ต่ำที่สุด คือแค่ 1 คะแนนเท่านั้น โดยทาง iFixit พบว่า แม้จะถอดชิ้นส่วนต่างๆ ของ HTC One ออกมาได้สำเร็จ แต่การประกอบมือถือรุ่นนี้มีการใช้"กาว"มากกว่า"สกรู" ทำให้ชำแหละยากที่สุดเท่าที่ทางเว็บไซต์เคยทำมา ภายใต้ความบางของตัวเครื่อง HTC One ประกอบด้วยแผงวงจรซ้อนทับอยู่บนจอ โดยยึดติดกันด้วยกาว ซึ่งในการถอดออกมาจะต้องใช้ความร้อนละลายกาว และเมื่อยกจอขึ้นก็ต้องเจอกับสายสัญญาณที่ยึดติดกับเคสอย่างเรียบร้อย ทำให้ขั้นตอนการถอดจอทำได้ยากมาก

ตามรายงานข่าว ทีมงาน iFixit ต้องใช้เวลามากกว่าครึ่งชั่วโมงในการที่จะแยกเคสอะลูมิเนียมที่อยู่ด้านหลังออกจากชิ้นส่วนแผงวงจรต่างๆ ของมือถือได้สำเร็จ ซึ่งหลังจากชำแหละ HTC One ทางเว็บไซต์จึงให้คะแนนความสามารถในการซ่อมต่ำสุดคือแค่ 1 เท่านั้น เนื่องจากมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในการที่จะถอดชิ้นส่วนต่างๆ ของเครืองออกมาโดยที่ไม่เกิดความเสียหายใดๆ กับวงจรทำงานที่อยู่ภายใน ซึ่งหากผู้ใช้ลองทำตามขั้นตอนของ iFixit ใช้ในการชำแหละ HTC One ด้วยตัวเอง เชื่อว่า โอกาสที่ลำโพงจะเสียหาย สายสัญญาณที่เชื่อมวงจรภายในจะขาดมีค่อนข้างสูงมากทีเดียว ข้อสรุปที่ได้จากการถอดชิ้นส่วน HTC One ยังสะท้อนแนวโน้มของเทคโนโลยีที่ว่า นับวันอุปกรณ์พวกนี้จะซ่อมยากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ผลิตคงไม่ต้องการให้สินค้าของตนซ่อมได้อีกต่อไป


ขอบคุณ แหล่งที่มาจากเว็บไซด์ arip
01 เม.ย. 2556 15:23:50

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com