ข่าวเทคโนโลยี


เรื่อง: Sleep Texting โรคใหม่บนมือถือ ของคนยุคนี้
Sleep Texting ทำให้ สภาพร่างกายที่อ่อนแอ ทั้งการพักผ่อนไม่เต็มที่, การเกิดโรคอ้วน, ภาวะทางจิตใจที่ซึมเศร้า และอาจส่งผลกระทบในการเรียนหรือการทำงาน

Sleep Texting โรคใหม่บนมือถือ หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร ? โรคนี้ถ้ากล่าวกันตามภาษาชาวบ้านๆ ก็คืออาการติดแชทที่แม้ขณะนั้นตัวเองกำลังหลับอยู่

จากการศึกษาในต่างประเทศพบว่า Sleep Texting เป็นอาการชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการพิมพ์ข้อความแชทในมือถือของผู้ที่เข้าขั้น "ติด" อาการนี้จะเกิดขึ้นในขณะหลับ และเมื่อได้ยินเสียงข้อความส่งมา ร่างกายและระบบประสาทจะตอบสนองด้วยการหยิบมือถือมาแล้วพิมพ์ข้อความตอบกลับไปในทันที ซึ่งสภาพของผู้ใช้ในขณะนั้นจะอยู่ในสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น เป็นเหตุให้เมื่อตื่นขึ้นมาตัวเองจะจำอะไรไม่ได้ว่าทำอะไรหรือพิมพ์อะไรไปบ้าง และข้อความนั้นก็เป็นข้อความที่ไม่สามารถจับใจความได้ เพราะไม่ได้มีกระบวนการคิดใดๆก่อนที่จะพิมพ์ข้อความตอบกลับไปยังปลายทาง

แน่นอนว่าปัญหานี้นำมาซึ่งสภาพร่างกายที่อ่อนแอ ทั้งการพักผ่อนไม่เต็มที่, การเกิดโรคอ้วน, ภาวะทางจิตใจที่ซึมเศร้า และอาจส่งผลกระทบในการเรียนหรือการทำงานด้วย

แม้ว่าการใช้โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันที่มีทั้งการโทร การแชท ที่แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่แนวทางง่ายๆที่จะป้องกันโรค Sleep Texting คือการปิดโทรศัพท์ในขณะนอนหลับ หรือจะเป็นการปิดเสียง หรือปิดสัญญาณ WiFi และ 3G เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th]
02 เม.ย. 2556 16:43:14

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com