ข่าวเทคโนโลยี


เรื่อง: Microsoft หยุดชื่อ “Metro” แล้ว และเตรียมเปลี่ยนชื่อใหม่เร็วๆนี้ ++

เนื่องจาก เมื่อคืนที่ผ่านมามีข่าวจากทางเว็บไซต์ The Verge บอกว่าทาง Microsoft ได้ส่งข้อความแจ้งนักพัฒนา Windows ให้หลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “Metro” ในแอพพลิเคชั่นที่เกียวข้องกับ Windows Phone หรือ Windows8 ทั้งหมด โดยมีการแนะนำให้ใช้คำว่า “New User Interface” แทน ซึ่งการแจ้งเตือนนี้ทาง Microsoft ไม่ได้บอกว่าเป็นเพราะเหตุใด แต่มีแหล่งข่าวเปิดเผยว่าเกิดกรณีข้อพิพาทระหว่างบริษัท Microsoft กับบริษัทแห่งหนึ่งในเยอรมนีเกี่ยวกับชื่อ “Metro”
ริษัทเยอรมนีที่มีข้อพิพาทกับทาง Microsoft นั้นแหล่งข่าวบอกว่าคือบริษัท Metro AG ซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์คำว่า “Metro” ในเยอรมนี ทางเว็บ The Verge จึงได้มีการสอบถามไปที่บริษัท Metro AG แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้
ส่วนอีกฝากทาง Microsoft กลับออกมายืนยันเองว่าจะหยุดใช้ชื่อ “Metro style” โดยให้เหตุผลว่า Metro style เป็นเพียงแค่ชื่อรหัสที่เอาไว้ใช้เอาไว้ใช้เรียกตอนช่วงพัฒนาเท่านั้น ตอนเปิดตัวก็จะเปลี่ยนไปใช้ชื่อทางการค้าของทาง Microsoft แทน ซึ่งก็ไม่ได้บอกตรงๆว่ามีปัญหาในเรื่องเครื่องหมายทางการค้าหรือเปล่า

ล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมามีรายงานจากทางเว็บ The Verge ว่าได้รับบันทึกสั้นที่ส่งกันภายในบริษัท Microsoft เปิดเผยว่า จากการหารือกับพันธมิตรในยุโรปสรุปว่าทาง Microsoft จะหยุดใช้ชื่อ “Metro” ใน Windows 8 รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆด้วย ซึ่งตอนนี้ทางทีม Windows กำลังทำการเปลี่ยนชื่อทั้งหมดอยู่โดยมีแผนจะเปิดเผยชื่อใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ในบันทึกสั้นก็มีคำแนะนำให้พนักงานใช้ Window Style UI แทนคำว่า Metro Style ท้ายที่สุดแล้วในสุดสัปดาห์นี้ก็คาดกันว่าทาง Microsoft จะประกาศชื่อเรียกอย่างเป็นทางการออกมาอีกที
อย่างไรก็ตาม เราคงต้องรอดูผลจาก Microsoft อีกที ว่าจะให้ชื่อว่าอะไร ที่แน่ๆ อาจจะไม่ใช่ Metro แล้วก็เป็นได้ หากมีข่าวคราวเพิ่มเติมจะเอามาฝากกันเรื่อยๆ นะครับ เพื่อนๆก็สามารถเข้ามาแชร์ความคิดเห็นกันได้นะครับ ที่ DevMobiz.com หรือ Fanpage : DevMobiz ได้แล้ว
ขอขอบคุณ tabletD.com
อย่าลืมเข้ามา Like Comment and Share กับเราได้ที่ DevMobiz.com พร้อมติดตามข่าวสารผ่านช่องทางต่างๆมากมาย ได้แล้วที่นี้ !!
15 พ.ย. 2555 17:00:59

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com